Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình cho biết, sau khi có thông tin về việc phát hiện một vật thể hình chum trong động Phong Nha, đoàn khảo sát chuyên môn đã đến hiện trường và đã có nhận định ban đầu.

>>> Phát hiện một chiếc chum cổ trong động Phong Nha

Theo đó, vật thể được phát hiện là cái vò đựng, xung quanh miệng vò là bùn đất bao kín chứ không phải thạch nhũ, nguyên nhân là do nước lũ dâng cao, lắng đọng trong thời gian dài.

Chum cổ được phát hiện trên vách động Phong Nha
Chum cổ được phát hiện trên vách động Phong Nha

Sau khi tách lớp bùn đất, không phát hiện thêm hiện vật nào ở phía trong; chiếc vò được làm bằng gốm sành, bên ngoài có lớp áo gốm; vò được làm bằng tay và bàn xoay; đây là công cụ được sử dụng phổ biến của người Việt ở thế kỷ thứ 16-17 trở về trước.

Về nguyên nhân cái vò có ở vị trí trên, theo nhận định ban đầu có thể do bị nước cuốn trôi ở ngoài vào rồi bị mắc kẹt; cũng có thể do người dân cất giấu trong chiến tranh hoặc được người dân đem vào khi đánh bắt cá trong động…

Ngày 23/3, ông Lê Thanh Lợi - GĐ Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng - cho biết, trung tâm đã triển khai các biện pháp để bảo vệ hiện vật cổ và đưa hiện vật vào chương trình tham quan tuyến du lịch “Phong Nha - khám phá 1.500m chiều sâu bí ấn”.

Trước đó, như PV đã đưa tin: Ngày 20/3, trong khi hướng dẫn viên du lịch của trung tâm đang hướng dẫn khách tham quan, đã phát hiện một vật thể hình chum có chiều cao 60cm; rộng 30cm nằm trong hốc đá sâu chừng 3m; phần lộ ra trên mặt nước còn nguyên vẹn; phía gần miệng chum có hoa văn cổ.

Nguồn tin: https://www.khoahoc.com.vn/khampha/khao-co-hoc/45418_Chum-co-trong-dong-Phong-Nha-Do-nuoc-cuon-troi-roi-mac-ket.aspx