Cơ quan quản lý quyết định rút giấy phép của Thiên Ngọc Minh Uy sau hàng loạt sai phạm mà doanh nghiệp này mắc phải trong kinh doanh bán hàng đa cấp. 

 

Chia sẻ với VnExpress sáng 25/4, lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, với những vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp, cơ quan quản lý đã đề xuất thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, trên cơ sở chủ động xin chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp này. 

Quyết định về việc rút giấy phép này sẽ được Bộ Công Thương công bố chính thức sáng nay (25/4). 

thien-ngoc-minh-uy-bi-rut-giay-phep-hoat-dong

Thiên Ngọc Minh Uy bị đề nghị rút giấy phép hoạt động.

Cùng với rút giấy phép, cơ quan này đã phạt Thiên Ngọc Minh Uy hơn 210 triệu đồng với các hành vi, như ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật...

Thiên Ngọc Minh Uy cũng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp này cũng duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp; kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Ngoài ra, theo báo cáo của các sở Công Thương, trong năm 2016, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy cùng đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42 và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Trước đó hồi tháng 1, trong một báo cáo kết luận điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh đã nêu ra 8 sai phạm của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Tất cả 8 sai phạm được nêu trong kết luận kiểm tra, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đều là các hành vi vi phạm quy định Nghị định 42 về quản lý kinh doanh đa cấp. Đơn cử, một số sản phẩm thực phẩm chức năng có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm, lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường. Thiên Ngọc Minh Uy bắt đầu bị kiểm tra từ cuối tháng 3 năm ngoái sau hàng loạt đơn "tố" giác của người mua hàng, tham gia mạng lưới kinh doanh này. 

Công ty này cũng chưa thực hiện việc đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo và cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ nhà phân phối đang hoạt động. Đoàn kiểm tra phát hiện trường hợp nhà phân phối không có tên trong danh sách đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp của công ty nhưng vẫn được cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp...

Với những sai phạm của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp nhiều tai tiếng này, Cục Quản lý cạnh tranh khi đó đã chuyển hồ sơ điều tra sang C46 (Bộ Công An). Việc có xử lý hình sự hay không sẽ do C46 điều tra, quyết định. 

Trước đó, Thiên Ngọc Minh Uy cũng nhiều lần bị phạt do vi phạm trong kinh doanh đa cấp, gần nhất tháng 12/2015 doanh nghiệp này cũng từng bị phạt 170 triệu đồng vì kinh doanh hàng nhập lậu, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. 

Anh Minh (vnexpress)